Styren là gì? Chất Styren trong nước sạch sông Đà ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Styrene được sử dụng để làm polystyrene được sử dụng để sản xuất nhựa và túi xốp

Styren là gì? Chất Styren trong nước sạch sông Đà ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe? 1

Styrene là gì?

Styrene là một chất lỏng không màu đến màu vàng có vị ngọt, mùi hoa ở dạng nguyên chất. Nó có thể chứa các hoá chất khác cho nó một hình dạng rõ ràng, mùi khó chịu. Các tên khác của styrene là ethenylbenzene, phenylethylene, styrol, cinnamene, và vinyl benzen. Styrene là rất dễ cháy và bốc hơi dễ dàng. Nó là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Công thức hóa học cho styrene là C8H8.

Styrene được sử dụng rộng rãi để sản xuất nhựa, sợi thủy tinh, cao su, mủ. Nó được sử dụng để sản xuất nhựa polystyrene và nhựa. Polystyrene có thể được tao thành xốp và nhựa cứng các sản phẩm như chén, đĩa, khay, đồ dùng, bao bì, đóng gói và đậu phộng. Sản phẩm Polystyrene có một biểu tượng # 6 tái chế trên chúng.

Sản phẩm có chứa polystyrene bao gồm các tấm cách nhiệt, bao bì, ống nhựa, lót tủ lạnh, băng tải, phụ tùng ô tô và thiết bị điện. Styrene được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm khác như lốp xe, ống, bể chứa, thảm lót nền, sơn phủ, sơn, chất tẩy rửa và kim loại. Styrene được sử dụng để làm nhựa vật liệu xây dựng, tàu thuyền, bồn tắm, vòi hoa sen và các quầy hàng. 

Sản phẩm tiêu dùng được thực hiện với styrene hoặc polystyrene bao gồm hành lý, giày dép, đồ chơi, hộp đựng thức ăn, gạch lát sàn nhà, sáp đánh bóng sàn và, chất kết dính, Chất trát, và vecni. Styrene cũng được sử dụng để làm cho nhựa cho các sản phẩm văn phòng khác nhau, chẳng hạn như ruy băng máy photocopy và hộp mực máy in máy tính.

 Styrene cũng được sử dụng trong chế biến giấy và làm cho các chất hàn răng. Khói thuốc lá và ống xả ô tô chứa styrene. Mức độ thấp của styrene xảy ra một cách tự nhiên trong một số loại thực phẩm như trái cây, rau, các loại hạt, đồ uống và các loại thịt.

Styrene có thể tiếp xúc với tôi bằng cách nào?

Bạn có thể được tiếp xúc với styrene tại nơi làm việc và ở nhà. Tiếp xúc hàng ngày với styrene ở người không hút thuốc được dự đoán là thấp hơn nhiều so với công nhân tiếp xúc với styrene.

 Người lao động trong công việc nhất định có thể tiếp xúc với nồng độ cao hơn nhiều styrene so với người dân nói chung. Người lao động trong các ngành công nghiệp nhựa gia cố được tiếp xúc với nồng độ cao nhất của styrene tại nơi làm việc. Chúng bao gồm những người lao động làm tàu thuyền, xe hơi và xe tải các loại, xe tăng, bồn tắm, vòi hoa sen và các quầy hàng. 

Người lao động trong các ngành công nghiệp cao su styren – butadien có thể được tiếp xúc với mức thấp hơn nhưng đáng kể của styrene hơn công nhân nhựa. Lao động dài hạn ở các trung tâm photocopy cũng có thể được tiếp xúc với nồng độ cao hơn của styrene so với dân số nói chung.

 Bạn có thể được tiếp xúc với mức thấp của styrene nếu bạn làm việc tại một nhà máy điện hạt nhân, cơ sở hóa dầu, nhà máy in, máy chế biến giấy, cơ sở sơn gỗ, trạm thu phí, hoặc lò đốt chất thải. 

Bạn cũng có thể tiếp xúc nếu bạn là một phi công máy bay chiến đấu hoặc người nhồi xác động vật. Bạn có thể tiếp xúc nếu bạn làm việc như một họa sĩ, công nhân xây dựng, sàn chuồng, nha sĩ, công nhân ngành công nghiệp thực phẩm, cài đặt thảm, hoặc nhân viên sửa chữa ô tô. 

Các nguồn lớn nhất của tiếp xúc với styrene cho người dân nói chung là hút thuốc lá. Việc tiếp xúc từ hút thuốc lá là khoảng 10 lần so với mức của tất cả các nguồn phi công nghiệp khác cộng lại. Việc tiếp xúc với styrene người hút thuốc là khoảng sáu lần so với người không hút thuốc. 

Tiếp xúc hàng ngày với styrene cho những người không hút thuốc hoặc làm việc trong ngành công nghiệp là thấp. Bạn có thể được tiếp xúc với mức thấp của styrene do hít không khí trong nhà hoặc ăn thức ăn chứa trong thùng polystyrene. Mức độ cao của styrene trong nhà có thể đến từ vật liệu xây dựng, sản phẩm tiêu dùng, khói thuốc lá, máy photocopy và máy in laser. 

Bạn cũng có thể được tiếp xúc với styrene không khí bên ngoài thông qua phát thải từ các ngành công nghiệp sử dụng hoặc sản xuất styrene, khí thải ô tô, và khói thuốc lá. Mức styrene trong không khí ngoài trời thấp hơn so với không khí trong nhà. 

Bạn có thể bị nhiễm styrene trong nước uống, nước ngầm, hoặc đất. Bạn có thể tiếp xúc nếu bạn sống ở một cơ sở công nghiệp, nơi chất thải nguy hại, rác thải, lò đốt hoặc xử lý styrene, hoặc trong một khu vực có lưu lượng xe đáng kể. 

Styrene có thể ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của tôi?

Styrene được liệt kê dự đoán là một chất gây ung thư vì nó có liên quan đến bệnh bạch cầu, ung thư hạch, và thân cây khác, máu và ung thư tủy xương. Nó cũng liên quan đến tổn thương di truyền và tăng nguy cơ ung thư thực quản và tuyến tụy. 

Những người tiếp xúc với nồng độ chất styrene tại nơi làm việc có nguy cơ lớn hơn nhiều trải nghiệm ảnh hưởng sức khỏe hơn so với dân số nói chung không hút thuốc. 

Tiếp xúc nghề nghiệp với styrene có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương. Phơi nhiễm có thể gây kích ứng mắt, mũi, cổ họng, và hệ thống hô hấp. Phơi nhiễm có thể gây ra đau đầu, suy nhược, chóng mặt, lú lẫn, buồn ngủ, mệt mỏi, chóng mặt, cảm giác say rượu, và thiếu điều phối. 

Tiếp xúc cũng có thể gây buồn nôn, đau bụng, da nhạy cảm, viêm da, hen suyễn, các hiệu ứng dạ dày, trầm cảm, và các vấn đề với sự tập trung và cân bằng.

 Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra bệnh não, tổn thương gan, tổn thương mô thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng thận, hen suyễn nghề nghiệp, thiệt hại cho hệ thần kinh trung ương, thính giác kém, tầm nhìn màu sắc thay đổi, và các hiệu ứng sinh sản. 

Tiếp xúc qua da với styrene lỏng có thể gây bỏng.

Nguồn: http://sieuthidungmoi.com.vn/Tin-tuc/Styrene.aspx

Chất Styren trong nước sạch sông Đà ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định nước sạch sông Đà không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, hàm lượng chất Styren có trong nước sạch ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe thì chưa có tài liệu chính thống nào đề cập đến.

Chiều ngày 15/10, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận được đề nghị làm rõ hàm lượng chất Styren có trong nước sạch sông Đà ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người dân.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin tới báo chí. Ảnh: Hà Nội mới
 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin tới báo chí. Ảnh: Hà Nội mới

Trả lời câu hỏi trên, ông Hạnh cho biết, sau khi nắm được thông tin về nước sinh hoạt của cư dân có mùi lạ, Sở Y tế Hà Nội đã chủ động giám sát mẫu nước của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà, lấy 8 mẫu nước từ nhà máy, hộ dân.

“Kết quả cho thấy, nước có hàm lượng chất Styren vượt ngưỡng, hàm lượng cao dần ở phía nhà máy, thấp dần ở hộ dân. Styren cũng dẫn đến mùi bất thường mà người dân phản ánh”, ông Hạnh nói và khẳng định nước sinh hoạt như vậy hoàn toàn không đảm bảo chất lượng.

Về ảnh hưởng của chất Styren đến sức khỏe, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện chưa có tài liệu chính thống nói rõ chất Styren ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Tuy nhiên, có tài liệu cho thấy, hàm lượng nước đóng chai cho phép không quá 100 mcg/lít hàm lượng Styren, nếu phơi nhiễm Styren với hàm lượng 100mcg trong thời gian dài không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ông Hoàng Đức Hạnh cũng thông tin, ngày 14/10, Sở Y tế Hà Nội đã họp với các chuyên gia Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế) thống nhất sẽ giám sát nước toàn diện hơn, lấy mẫu nhiều hơn ở cả nhà máy, đường ống, trong hộ gia đình để xét nghiệm, giám sát chặt chẽ hơn nữa về chất lượng nước.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/chat-styren-trong-nuoc-sach-song-da-anh-huong-the-nao-den-suc-khoe-20191016080814833.htm

Lãnh đạo đơn vị cấp nước: Đã muốn cắt nước nhưng không đủ căn cứ

TTO – “Lúc đó thâm tâm tôi là 80% cho dừng cấp nước, nhưng xét nghiệm các chỉ tiêu A không có vấn đề gì, lấy cớ gì dừng cấp nước, ảnh hưởng rất nhiều tới người dân”, tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà phân trần chiều 15-10.

Sau vụ đổ trộm dầu thải, dầu đã tràn vào hồ Đồng Bài, nơi dẫn nước vào Nhà máy nước mặt sông Đà - Ảnh: P.Q
 Sau vụ đổ trộm dầu thải, dầu đã tràn vào hồ Đồng Bài, nơi dẫn nước vào Nhà máy nước mặt sông Đà – Ảnh: P.Q

Sáu ngày sau khi người dân ở các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai phát hiện nguồn nước sạch do Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Công ty Viwasupco) cung cấp qua hệ thống đến từng hộ gia đình có mùi lạ, mùi khét, chiều 15-10 UBND TP Hà Nội cùng các sở, ngành và Công Viwasupco mới họp báo thông tin về vụ việc.

Từ quá trình xét nghiệm, phân tích mẫu nước lấy trong nhà máy nước mặt sông Đà, tại trạm bơm tăng áp Tây Mỗ, tại bể chứa, kết quả xét nghiệm so với quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Y tế ban hành về chất lượng nước ăn uống, có một số chỉ tiêu không đạt quy chuẩn.

Các mẫu nước không đạt đạt quy chuẩn về mùi vị, mẫu nước có mùi khét. Chưa hết, trong các mẫu nước xét nghiệm đều có hàm lượng styren – chất thuộc nhóm có chỉ tiêu giám sát mức độ C – cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

Theo quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Y tế ban hành về chất lượng nước ăn uống, hàm lượng styren được quy định tối đa 20μg/l, tuy nhiên, các mẫu nước xét nghiệm cho thấy hàm lượng cao hơn quy chuẩn Việt Nam từ 1,3-3,65 lần.

Riêng mẫu nước tại các vòi sử dụng của hộ gia đình, hàm lượng styren thấp hơn ở nhà máy và các điểm chứa trung gian.

Theo chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Công ty Viwasupco phát hiện ra việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8-10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động gì liên quan ngăn chặn dầu này và cứ để trôi vào nhà máy.

Ông Chung cho biết nước từ hệ thống lọc nước này đã chảy xuống vào hệ thống nước ăn của người dân, là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường trong nước.

Ông Lê Văn Dục - phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội thông tin tại họp báo - Ảnh: QUANG THẾ
 Ông Lê Văn Dục – phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội thông tin tại họp báo – Ảnh: QUANG THẾ

Phát hiện dầu tràn, không báo ai, không ngăn chặn

Đúng 15h10, cuộc họp báo về hiện tượng nước sạch có mùi lạ bắt đầu. Chủ trì họp báo là ông Trần Xuân Hà – phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, ông Lê Văn Dục – giám đốc Sở Xây dựng, ông Hoàng Đức Hạnh – phó giám đốc Sở Y tế, ông Nguyễn Văn Tốn – tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà.

Ông Lê Văn Dục thông tin kết quả xác minh hiện tượng mùi khét nồng nặc, nước có váng ở các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai: Trước thông tin về hiện tượng nêu trên từ ngày 10-10, UBND TP xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng.

Chủ tịch UBND TP đã thành lập ngay một tổ công tác do giám đốc Sở Xây dựng là trưởng đoàn, có sự tham gia của Sở Y tế, Sở Tài nguyên – môi trường, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (thuộc Sở Y tế), Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, tổ chức kiểm tra ngay.

Theo ông Dục, liên ngành đã kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà, lấy mẫu nước để xét nghiệm tại nhà máy (trước nguồn) sau khi xử lý các bể chứa trung gian, bể tăng áp tại huyện Thạch Thất, quận Nam Từ Liêm và tại bể chứa nước cấp nước của công ty tại khu vực quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, bể chứa của một số chung cư, vòi nước hộ gia đình.

Đồng thời yêu cầu lãnh đạo Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và lãnh đạo Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà báo cáo giải trình.

Theo ông Dục, đến nay đã xác định tại khu vực đầu nguồn tại khe núi ở xã Phú Minh, Kỳ Sơn, Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng 8-10 nhưng không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình cũng như TP Hà Nội.

Viwasupco cũng không có bất cứ hành động nào ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Rõ chất lượng nước không đạt quy chuẩn mới khuyến cáo

Ông Lê Văn Dục cho biết UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Viwasupco khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài, súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do Công ty cung cấp.

Toàn bộ chi phí do Viwasupco chịu trách nhiệm.

TP cũng yêu cầu công ty chủ động yêu cầu các cán bộ, công nhân khi phát hiện có dấu hiệu váng dầu vào ngày 8-10 nhưng đã không báo cáo, phải báo cáo giải trình và tổng hợp các báo cáo gửi cơ quan chức năng.

Theo ông Dục, Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà Viwasupco và các nhân viên vận hành nhà máy vào ngày 8-10, đã không kịp thời thông tin, đến nay vẫn không cộng tác với các cơ quan quản lý nhà nước, chưa có báo cáo, cảnh báo, khắc phục việc để dầu vào nguồn nước để chuyển các cơ quan chức năng.

“Đề nghị xử lý đúng theo quy định của pháp luật”, ông Dục nói.

UBND TP Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị chỉ đạo Công an tỉnh điều tra hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Viwasupco không ngăn chặn khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải, ông Dục cho biết.

Khuyến cáo người dân:

1, Nước máy thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp chỉ nên dùng để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống mà tạm thời dùng nước đóng chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

2, UBND TP bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. Dân trong vùng ảnh hưởng có thể gọi điện đến số 0903461980 của tổng giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội để yêu cầu.

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi: “6 ngày đã qua kể từ khi người dân phát hiện nước có mùi lạ, hôm nay TP mới lần đầu tiên cảnh báo. Ai, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm về sinh mạng của người dân trong 6 ngày qua khi nước không đảm bảo chất lượng vẫn được bơm tới nhà dân mà không có bất cứ cảnh báo nào?

Hàm lượng styren vượt quy chuẩn tới 1,3-3,65 lần ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ người dùng nguồn nước này? Trách nhiệm của công ty cấp nước thế nào khi vẫn bán nước không đảm bảo chất lượng?”

Phóng viên các báo cũng đặt câu hỏi nếu không phải là dầu thải mà là chất độc, người dân vẫn được cung cấp nước không đảm bảo chất lượng ấy, ai sẽ chịu trách nhiệm.

Chưa có tài liệu chính thống về ảnh hưởng của styren

Ông Hoàng Đức Hạnh – phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội – cho biết hàm lượng styren vượt 1,3-3,65 lần nhưng cao dần về phía nhà máy và thấp dần về phía nhà dân, nhưng vẫn là không đảm bảo chất lượng.

“Đến nay không có tài liệu chính thống nói về ảnh hưởng của chất này tới sức khoẻ”, ông Hạnh nói.  Ông Hạnh cho biết ngày 14-10 Sở đã họp với các viện, thống nhất tiếp tục có giám sát toàn diện hơn, tức là lấy mẫu nhiều hơn ở cả nhà máy, đường ống và hộ gia đình.

80% muốn dừng cấp nước… nhưng không dừng

Ông Nguyễn Văn Tốn – tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà Viwasupco – thì cho biết có báo cáo tới các cơ quan chức năng tỉnh Hoà Bình. “Chúng tôi ở trên địa bàn tỉnh Hoà Bình thì có báo cáo tới cơ quan ở Hoà Bình chứ không báo cáo các cơ quan ở Hà Nội”, ông Tốn nói.

Ông Tốn đính chính rằng công ty phát hiện dầu thải đổ trộm hôm 9-10 chứ không phải 8-10: “9h ngày 9-10 mới phát hiện có dầu tràn vào hồ Đầm Bài, khi đó mới thuê người cùng công nhân vớt dầu, dùng phao ngăn dầu lại. Chúng tôi thuê cả người dân nên người dân đều biết”, ông Tốn giải thích.

Sau đó lực lượng của công ty tìm ngược lại nguồn dầu mới phát hiện dầu đổ trộm ở khu vực núi, đã mua cát xử lý tạm thời.

“Công ty cũng gọi điện cho chính quyền địa phương xuống lập biên bản nhưng sáng hôm sau cơ quan chức năng mới xuống. Sở dĩ công ty làm báo cáo ngày 10-10 vì trước đó tập trung lực lượng vớt dầu, kể cả bộ phận kế toán cũng ra xử lý dầu tràn. Công ty dừng sản xuất đến 12h ngày 9-10”, ông Tốn thông tin.

Ông Nguyễn Văn Tốn - tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà Viwasupco - tại họp báo - Ảnh: QUANG THẾ
 Ông Nguyễn Văn Tốn – tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà Viwasupco – tại họp báo – Ảnh: QUANG THẾ

“Chia sẻ thật, lúc đó thâm tâm của tôi là 80% cho dừng cấp nước vì nghĩ nước có vấn đề, nước đó nhà tôi vẫn dùng. Nhưng tại sao vẫn cấp nước, vì ngày 10-10 phòng thí nghiệm xét nghiệm chỉ tiêu A và xác định không có vấn đề gì. Tôi cũng tham khảo một số chuyên gia, lúc đó họ phản biện ‘cắt nước thì lý do gì’, ‘bảo ô nhiễm thì chứng cứ đâu'”, ông Tốn phân trần.

“Sau đó công ty lấy mẫu nước đi phân tích chỉ tiêu B và C, nhưng phân tích phải 10-20 ngày. Quan trọng nhất là lúc đó lấy cớ gì dừng cấp nước, ảnh hưởng rất nhiều tới người dân. Tôi hội ý lãnh đạo và quyết định vẫn cấp nước. Có người bảo báo cáo TP nhưng báo cáo cái gì khi chất lượng nước theo chỉ tiêu A vẫn đảm bảo”.

Nếu phát hiện chất lượng nước có vấn đề thì báo cáo ngay. Còn để phát hiện ra chất này (styren) đòi hỏi phải có thời gian, công cụ, công ty không có đủ khả năng kiểm định những chất trong nhóm C. Công ty chỉ kiểm tra chỉ tiêu A, nếu styren nằm trong chỉ tiêu A mà công ty vẫn cấp nước thì mới là có vấn đề.

Ông Tốn mong mọi người đặt mình vào vị trí của ông để chia sẻ

“Công ty cũng không phải đặt lợi nhuận lên trên hết, trong 10 năm phục vụ người dân thủ đô, chúng tôi đặt mục tiêu phục vụ người dân lên trên hết. Trước sự việc này công ty có lỗi”, ông Tốn nói.

“Khách hàng như thượng đế, nhưng với các đơn vị cấp nước ở dưới thì vẫn trao đổi nhiều, còn với người dân, chúng tôi nhận lỗi vì khi khách hàng cần mà không đến được kịp thời. Chúng tôi sẽ có cuộc họp rút kinh nghiệm”.

“Bản thân tôi cũng là tổng giám đốc làm thuê thôi. Dừng cấp nước thì tôi quá an toàn, quá hay, tôi chỉ có một cái tâm duy nhất là vì người dân, phục vụ người dân”, ông Tốn giãi bày.

Trả lời về việc im lặng trước báo chí, phóng viên liên hệ điện thoại không nghe, ông Tốn trả lời: “Khi xảy ra vụ việc thì có quá nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra vào nên không dám nghe điện thoại. Qua đây mong anh em báo chí thông cảm vì công việc quá nhiều”.

Hà Nội đã làm đầy đủ trách nhiệm?

Kết luận họp báo, ông Trần Xuân Hà – phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội – nói trong vụ việc này, người chịu thiệt hại là TP Hà Nội, người dân thành phố.

“TP Hà Nội đã làm đầy đủ trách nhiệm rồi, còn đề nghị nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan như đơn vị cấp nước”, ông Hà nói xong thì phóng viên tiếp tục đề nghị trả lời rõ trách nhiệm của TP trong vụ việc.

Ông Lê Văn Dục thì tiếp tục lưu ý: “Ở khu vực nước có mùi khét, chúng tôi đã có chỉ đạo người dân không phải trả tiền cho nước xe stec. Người dân cứ gọi điện theo số điện thoại nóng cho chúng tôi, nước xe stec được cung cấp miễn phí”.

Dù nhiều phóng viên muốn hỏi tiếp nhưng ông Trần Xuân Hà tuyên bố dừng họp báo.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ha-noi-hop-bao-vu-nuoc-mui-la-chat-styren-cao-gap-3-65-lan-quy-chuan-20191015143952858.htm

‘Styren trong nước vượt ngưỡng 3,6 lần chắc chắn gây hại’

HÀ NỘIChuyên gia hoá học cho rằng tỷ lệ Styren trong nước cao hơn 3 lần “chắc chắn gây hại cho cơ thể, song mức độ ra sao thì cần đánh giá cụ thể hơn, thông tin cho dân biết”.

Chiều 15/10, ngày thứ 6 liên tiếp nước sinh hoạt ở các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… vẫn bốc mùi khó chịu do chất Styren có tỷ lệ cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ  1,3 – 3,6 lần.

Sáng 14/10, suối Trâm (xã Phú Minh, Kỳ Sơn, Hòa Bình), cách Nhà máy nước sạch sông Đà gần 1 km, vẫn đen kịt dầu loang, bốc mùi khét. Ảnh: Trình Vũ
 Sáng 14/10, suối Trâm (xã Phú Minh, Kỳ Sơn, Hòa Bình), cách Nhà máy nước sạch sông Đà gần 1 km, vẫn đen kịt dầu loang, bốc mùi khét. Ảnh: Trình Vũ

Theo giáo sư Trần Văn Sung, nguyên Viện trưởng viện Hóa học (Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam), Styren là hợp chất hữu cơ, dạng lỏng không màu, nhẹ hơn nước, không tan trong nước, nồng độ đậm đặc sẽ có mùi khó chịu.

Styren thường được dùng để các sản phẩm nhựa plolystyren, polyme như hộp xốp đựng đồ ăn, sợi thủy tinh…. Cơ thể người nhiễm chất này với hàm lượng cao, trong thời gian dài sẽ gây giảm thị lực, tổn thương hệ thần kinh và cũng góp phần tăng nguy cơ ung thư thực quản, tuyến tụy. “Tỷ lệ Styren trong nước vượt ngưỡng đến 3,6 lần, có thể cảm nhận bằng mũi chắc chắn gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, mức độ gây hại ra sao cần nghiên cứu, đánh giá cụ thể hơn, thông tin cho người dân biết”, giáo sư Sung nói.

Đồng quan điểm với ông Sung, PGS Trần Hồng Côn, khoa Hóa học, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, ở công đoạn xử lý thành phần hữu cơ trong nước, nhà máy sử dụng than hoạt tính với lượng phù hợp sẽ hấp thu dầu. Trường hợp nước cấp đến hộ dân vẫn phát hiện mùi, váng dầu thì lượng dầu nhiễm ở đầu nguồn phải rất lớn.

“Cơ quan chức năng cần kiểm tra lại toàn bộ quy trình xử lý nước sạch của nhà máy”, ông Côn đề nghị.

PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm cho rằng, nguồn nước mặt sông Đà ít nhiễm khoáng chất, khâu xử lý chủ yếu tập trung vào công đoạn bể lắng, sục clo khử trùng, khử vi khuẩn…, vì vậy có thể nhà máy đã không lường trước nên không chuẩn bị sẵn sàng kịch bản ứng phó với trường hợp nước mặt ô nhiễm dầu thải.

“Kết luận chính thức phải chờ cơ quan chức năng. Tuy nhiên dựa trên thông tin đến hiện nay thì nhà máy đã bị động, đến khi xử lý lại không triệt để”, ông Thịnh nói và thông tin thêm công nghệ xử lý nước ô nhiễm dầu thành nước sinh hoạt rất tốn kém, hầu như không có đơn vị nào ở Việt Nam sử dụng.

Ngoài ra, PGS Thịnh nhấn mạnh qua sự việc lần này, chính quyền Hà Nội cũng như các nhà máy nước cần tính đến việc quản lý nguồn nước mặt lâu dài. “Đây là vụ đổ dầu thải, nhìn thấy, ngửi thấy rõ. Nếu đổ chất không mùi sẽ rất khó phát hiện. Tôi nghĩ cần phải chặn toàn bộ các nguồn suối nhỏ qua khu dân cư đi vào kênh dẫn nước của các nhà máy”, ông Thịnh khuyến cáo.

Cư dân tổ hợp chung cư HH Linh Đàm lấy nước sinh hoạt từ xe téc do những ngày qua nước sông Đà không đảm bảo chất lượng. Ảnh: Tất Định
 Cư dân tổ hợp chung cư HH Linh Đàm lấy nước sinh hoạt từ xe téc do những ngày qua nước sông Đà không đảm bảo chất lượng. Ảnh: Tất Định

Theo bà Nguyễn Ngọc Lý, giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng, nguồn nước mặt dẫn vào nhà máy phải được bảo vệ nghiêm ngặt. Việc dầu thải xâm nhập vào khu xử lý cho thấy “sự lỏng lẻo trong kiểm soát ô nhiễm” của đơn vị cấp nước và chính quyền địa phương ở tỉnh Hòa Bình.

“Ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn hộ dân. Tôi nghĩ chính quyền thành phố Hà Nội cần coi sự việc này tương tự như tình trạng khẩn cấp trong thiên tai, để ứng phó một cách phù hợp”, bà Lý nói.

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra liên ngành đi lấy mẫu nước ở một số điểm của công ty nước sạch sông Đà vào ngày 11/10.

Sáng 15/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 – 3,6 lần so với mức bình thường.

Hà Nội khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, “chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống”.

Nguồn: https://vnexpress.net/thoi-su/styren-trong-nuoc-vuot-nguong-3-6-lan-chac-chan-gay-hai-3997425.html

Nước máy Hà Nội bốc mùi: Chất Styrene cao bất thường là gì, nguy hại thế nào?

(Kiến Thức) – Kết quả xét nghiệm chính thức vụ nước máy Hà Nội bốc mùi cho thấy hàm lượng chất styrene cao bất thường. Styrene là một chất gây ung thư, khi xâm nhập vào cơ thể thì sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư của bạn tăng cao.

Chiều 15/10 UBND TP Hà Nội đã có thông báo chính thức về kết quả xét nghiệm mẫu nước máy Hà Nội bốc mùi gây xôn xao trong thời gian vừa qua.

Các cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế Thành phố đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Thành phố theo QCVN 01:2009/BYT xác định:

Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

Nguồn nước được phát hiện váng dầu thải.
 Nguồn nước được phát hiện váng dầu thải.

Xylene là hóa chất dùng trong công nghiệp hay dùng để chế tạo sơn, nhựa có thể gây hại tới sức khỏe con người. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư. Styrene cũng được dùng nhiều để sản xuất các loại hộp xốp, nhất là các loại hộp đựng thức ăn, bát, đũa, cốc dùng 1 lần.

Xylene còn có thể phá hủy DNA trong cơ thể người, sản sinh những nhiễm sắc thể bất thường, gây dị tật thai nhi.

Chất này còn có thể gây rối loạn hệ thần kinh khiến bạn bị mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ…Sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND TP Hà Nội khuyến cáo, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà – Viwasupco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch Sông Đà đang cung cấp khoảng 300.000m3 nước/ngày đêm cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội gồm các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và một số quận nội thành cùng một số khu vực khác thuộc hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc- Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoe-dep/nuoc-may-ha-noi-boc-mui-chat-styrene-cao-bat-thuong-la-gi-nguy-hai-the-nao-1290224.html

Đọc thêm:

https://toxtown.nlm.nih.gov/chemicals-and-contaminants/styrene

https://www.niehs.nih.gov/health/topics/agents/styrene/index.cfm

Người dân những khu vực nào bị uống nước nhiễm dầu thải

Nhà máy Nước sạch sông Đà hiện đang cung cấp trung bình khoảng 250.000 – 260.000 m3 nước mỗi ngày đêm cho người dân Hà Nội.

Nguồn nước này được phân bổ thông qua Công ty CP Viwaco, Công ty Nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam và CP Tây Hà Nội, Công ty Ngọc Hải. Báo cáo thường niên năm 2018 của Viwasupco cũng khẳng định: “90% tổng lượng nước được bán cho 3 khách hàng chính gồm Viwaco, Hawaco và Nước sạch Hà Đông”.

Cụ thể, Công ty CP Viwaco hiện đang quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A). Nguồn cấp nước chính hiện nay vẫn là từ nước sạch sông Đà với công suất khoảng 200.000 – 210.000m3/ngày, đêm.

Trong khi đó, Công ty Nước sạch Hà Đông hiện sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà với công suất 40.000 – 50.000m3/ngày, đêm. Hiện công ty này cấp nước cho khoảng hơn 150.000 khách hàng, tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa…

Bên cạnh đó, công ty Nước sạch Hà Đông sử dụng các nguồn nước: nước tự khai thác, sản xuất; nước mặt sông Đà; nước mặt Sông Đuống. Trong đó, nguồn nước sông Đà chiếm 30% sản lượng nước cung cấp, vì vậy 1/3 các khu vực trên địa bàn bị ảnh hưởng chất lượng bao gồm các khu vực: Đô thị Dương Nội, Đô thị Mỗ Lao, Đô thị Nam Cường, Đô thị Geleximco, Đô thị Văn Khê, Park City; các xã An Khánh, La Phù, Tây Mỗ, Đại Mỗ Vân Côn, An Thượng.

Thông báo của Công ty Nước sạch Hà Đông - Trang 1
Thông báo của Công ty Nước sạch Hà Đông – Trang 1
Thông báo của Công ty Nước sạch Hà Đông - Trang 2
Thông báo của Công ty Nước sạch Hà Đông – Trang 2

Nước sông Đà cũng được phân phối cho khu vực nông thôn dọc Đại lộ Thăng Long ở các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức. Việc cung cấp dịch vụ này do Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cổ phần Tây Hà Nội, Công ty Ngọc Hải thực hiện. Sau khi tiếp nhận nước từ Viwasupco, các đơn vị này sẽ phân phối tới hơn 80.000 khách hàng trong khu vực.

Nguồn: https://media.zalo.me/detail/1571891271885013375?id=0711508028c5c19b98d4