Mạng 5g là gì?

Mạng 5g là gì? 1

5G là 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động. Nó sẽ hoạt động trong băng tần bước sóng milimet – ở giữa 30 GHz và 300 GHz.

Theo thông tin được tuyên bố, công nghệ 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS thay vì các trạm cơ sở trên mặt đất đang được khai thác sử dụng cho mạng 2G, 3G và 4G.

Trạm HAPS là viết tắt của High Altitude Stratospheric Platform Stations. Đây chính là những chiếc máy bay được treo lơ lửng ở một vị trí cố định cách mặt đất khoảng 17km~22km, và hoạt động như một vệ tinh vậy!

Ưu điểm của mạng 5G

Sự xuất hiện của mạng 5G hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều tiện ích và ứng dụng rộng rãi trong tương lai, vì mạng 5G sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với mạng 4G.

 Mạng 5GMạng 4G
Tốc độ– Theo lý thuyết, tốc độ ước tính đạt 10Gbp/s (10 gigabit mỗi giây), gấp 10 lần mạng 4G.- Độ trễ (ping) có thể xuống tới 4 Mbps, thậm chí là 1 Mbps.Ví dụ: Tốc độ 5G cho phép xem video “8k” và tải một bộ phim 3D chỉ mất 30 giây.– Theo lý thuyết, tốc độ đạt 1 – 1.5 Gbp/s.– Độ trễ (ping) là 75Mbps.Ví dụ: Tốc độ 4G cho phép xem video “8k” và tải một bộ phim 3D là 6 phút.
Băng tần sử dụngTần số cao của băng tần không dây nằm khoảng 30 GHz – 300 GHz.Tần số thấp của băng tần 700 MHz – 2600 MHz.
Độ phủ sóngRộng, do sử dụng trạm HAPS treo lơ lửng trên không trung.Bị giới hạn, vì sử dụng trạm được xây trên mặt đất.
Hỗ trợ kết nối thiết bịKết nối gấp 10-100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc như:-Điện thoại thông minh.-Máy móc hạng nặng.-Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại,…-Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng.=>Kết nối giữa các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhau.Kết nối giữa các thiết bị cá nhân người dùng ở khu vực nhất định.
 Giảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị.Khó kiểm soát được tình trạng gián đoạn, chuyển mạng giữa các thiết bị.
Tiết kiệm điện năngGiảm tới 90% tiêu hao điện năng cho việc sử dụng mạng.=>Giúp tăng 10 năm tuổi thọ pin cho các điện thoại dung lượng pin thấp…Không có nổi bật về hiệu quả sử dụng năng lượng của thiết bị.

Mạng 5G là gì và chiếm nhiều ưu điểm hơn so với 4G nhưng vẫn gặp không ít thách thức như:

Mạng 5G phải sử dụng sóng siêu âm với tần số cao (giữa 20GHZ và 300GHz) nhưng chúng không thể đi xuyên qua tường, mái nhà. Trong khi, bước sóng của mạng 4G lại có khả năng vượt qua các chướng ngại vật tốt hơn mạng 5G. Do đó, vấn đề giải quyết tình trạng này cho mạng 5G có thể là sự xuất hiện độ phủ của những ăng-ten thu sóng.

Công nghệ các thiết bị thông minh cần phải được khai thác phù hợp với công nghệ 5G như nền tảng thiết bị và ứng dụng.

5G hơn gì so với 4G hay 3G?

Hình ảnh trực quan dưới đây sẽ cho bạn thấy tốc độ của 5G thực sự nhanh hơn 4G hay 3G như thế nào.

 Tốc độ của 5G so với 4G và 3G
Tốc độ của 5G so với 4G và 3G

So sánh 5G với 4G và 3G. Bấm vào ảnh xem lớn.