Celeb là gì?

Celeb là gì?

Celeb là một từ tiếng Anh nhưng được sử dụng tương đối phổ biến tại nước ta, tuy nhiên Celeb là gì? 

Đây là từ được dùng để chỉ những người nổi tiếng (Celebrity). Những người nổi tiếng này được nhiều người biết đến và thu hút sự chú ý của truyền thông.

ĐỌC THÊM: KOL là gì?

Celeb thường là những diễn viên, ca sĩ, MC,… hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí và thể thao.

Chúng ta có thể dễ dàng kể tên các Celeb nổi tiếng thế giới như Beyoncé, Selena Gomez, Phạm Băng Băng, nhóm nhạc Bigbang, … hay một Celeb đình đám ở Việt Nam như Sơn Tùng MTP.

Celeb là từ được lược giản từ “Celebrity” trong tiếng Anh. Ý nghĩa của cả hai từ đó đều có nghĩa là người nổi tiếng. Một celeb có thể là một ngôi sao giải trí, doanh nhân hay nhân vật của công chúng…

Điều gì biến một người trở thành một CELEB?

Không phải bất cứ ngôi sao, ca sĩ nào cũng là một celebrity (hay còn gọi là celeb). Ở đây ta có thể dùng từ “star” để phân biệt họ với một celeb. Trong khi Celeb dành để gọi những người có tầm cỡ và sức ảnh hưởng lớn hơn. Điều này sẽ cần bao gồm cả những thành tựu và tài sản của họ nữa.


Ai là celeb giàu nhất? Chính khối tài sản kếch xù của một người nổi tiếng sẽ làm nên tên tuổi của họ và gây được sự chú ý cho công chúng. Câu hỏi ấy thường được đặt ra mỗi năm trong các danh sách xếp hạng các Celebrities giàu nhất thế giới và ở Việt Nam.

Nghệ thuật sử dụng Celeb là gì?

Chìa khóa cho chiến dịch tiếp Marketing sử dụng Celeb thành công nằm trong việc kết nối đúng người nổi tiếng với sản phẩm phù hợp.

Celeb phải được công chúng xem là một người ủng hộ đáng tin cậy. 

Nếu danh tiếng và sơ yếu lý lịch của họ không phản ánh sản phẩm họ quảng cáo thì thông điệp Marketing sẽ không phù hợp. Vậy nên các thương hiệu không thể tùy ý sử dụng Celeb mà không có sự tính toán.

Lợi ích và hạn chế của một Celeb là gì?

Những người nổi tiếng không chỉ được người hâm mộ và công chúng quan tâm và chú ý. Họ còn là đối tượng của giới truyền thông và báo chí. Bởi sức ảnh hưởng của họ rất lớn, nên cánh nhà báo luôn săn đón thông tin và hoạt động của mọi Celeb hàng đầu.

Lợi ích lớn nhất của việc trờ thành một celeb là gì?

Với mức độ nổi tiếng càng cao, thì khả năng kiếm tiền của celeb đó cũng từ đó mà phát triển hơn. Như đối với cô ca sĩ Hồ Ngọc Hà, nhà thiết kế Lý Quý Khánh đã từng tiết lộ rằng từng có khách hàng của anh mời Hồ Ngọc Hà với mức thù lao là 580 triệu cho một show quảng cáo.

Mặt trái của việc được làm một celeb là gì?

Nhưng cũng chính vì trở thành nhân vật của công chúng, mà các celeb gặp không ít tình huống dở khóc dở cười. Họ phải luôn giữ hình tượng, hình ảnh đẹp trước mặt mọi người và ổng kính của cánh nhà báo. Chỉ cần một sơ suất nhỏ mà hình tượng lẫn sự nghiệp của họ sẽ gặp khó khăn, sụp đổ. Thậm chí đời sống cá nhân của các celeb cũng có thể bị ảnh hưởng liên lụy.

Celeb là gì và ai được gọi là Celeb: Sự khác biệt giữa celebrity quốc tế và “star” Việt Nam

Ngay cả những nhân vật gắn với sự nổi danh hoàn toàn mang tính thêu dệt (ví dụ như Paris Hilton tại Mỹ, hay Phi Thanh Vân tại Việt Nam) cũng được xếp trong nhóm “sao”. Trong trường hợp này, nghĩa của từ “sao” gần với “celebrity” hơn, mặc dù dịch theo nghĩa đen thì nó phải trùng với “star”.